Chọn ngôn ngữ
290700
Tin tức

Đô thị mới Thủ Thiêm: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

Ngày đăng: 2012-08-07

Điều này cho thấy công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án tiến hành suôn sẻ, thuận lợi, qua đó nhiều người dân yên tâm tự lo chỗ ở mới hoặc được bố trí tái định cư đúng theo nhu cầu và nguyện vọng. Hiện nay chỉ còn 187 hồ sơ chưa ban hành quyết định bồi thường và 455 hồ sơ với 16,9ha đất của các hộ dân, cơ quan xí nghiệp, cơ sở tôn giáo chưa bàn giao mặt bằng.

Ông Nguyễn Lê Dũng, Phó trưởng Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, trong tình hình khó khăn hiện nay, các nhà đầu tư tham gia dự án xây dựng các chung cư tái định cư tuy đã có năng lực nhưng vẫn gặp trở ngại về tài chính nên ảnh hưởng phần nào đến tiến độ, làm chậm trễ việc bàn giao và bố trí tái định cư.

Ngoài Công ty Nam Rạch Chiếc xây dựng xong 1.131 căn hộ (còn 712 căn hộ sẽ kéo dài qua quý 1-2013 mới xong) trong chương trình xây dựng 12.500 căn hộ chung cư thì theo báo cáo của quận 2, nhu cầu tái định cư của người dân đến nay chỉ còn khoảng 2.100 trường hợp phải giải quyết.

Trong đó có số ít hộ dân chờ tái định cư, số còn lại chủ yếu là nhận tiền bồi thường rồi tự lo chỗ ở khác. Những trường hợp này đa phần không đủ điều kiện tái định cư nhưng thành phố vẫn chủ trương cho phép tái định cư để người dân có chỗ ở mới đàng hoàng hơn.

Tuy nhu cầu tái định cư có thay đổi theo tình hình mới nhưng thành phố vẫn tiếp tục triển khai chương trình xây dựng 12.500 căn hộ tại Thủ Thiêm quận 2. Ngoài số căn hộ đã xây và sẽ bàn giao vào cuối quý 1-2013, Công ty Nam Rạch Chiếc cũng vừa ký hợp đồng với Công ty Thế kỷ 21 xây dựng 4.216 căn hộ, hiện đang triển khai thi công nền móng. Đây là hai dự án nằm ngoài ranh Thủ Thiêm, trong đó dự án 4.216 căn hộ chậm so tiến độ nên nhà thầu đã kiến nghị điều chỉnh, năm 2013 hoàn tất.

Đối với khu vực thứ ba với dự án xây dựng nhà chung cư rộng 38,4ha thuộc phường Bình Khánh trong khu đô thị mới, chủ đầu tư cũng đã ký hợp đồng với Công ty Đức Khải cố gắng hoàn thành vào cuối năm 2013. Còn các dự án khác đang tiếp tục đàm phán với nhà đầu tư.

Công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư của dự án đến nay khá thuận lợi, tuy tình hình khó khăn chung của nền kinh tế hiện nay đang gây khó khăn cho nhà đầu tư bên cạnh thị trường bất động sản chưa có tín hiệu phục hồi, song với chủ trương đẩy nhanh tiến độ khẩn trương thực hiện dự án của UBND TP, sự nỗ lực chủ động vượt khó của các nhà đầu tư và những gì đang xúc tiến, theo chủ đầu tư trong năm 2013 sẽ hoàn thành và giải quyết cơ bản các trường hợp tái định cư còn lại của các hộ dân, di chuyển các cơ quan xí nghiệp và cơ sở tôn giáo đến nơi khác để tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư tham gia đầu tư các công trình của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và các dự án quan trọng khác, sớm hình thành đô thị vệ tinh mới của TPHCM.

Ngọc Xuân (Quy hoạch đô thị)

Các tin khác